Cách thắp hương vào ngày 1, ngày rằm

Bát hương được xem như là nơi giáng của các hương linh, tổ tiên, thần phật. Đồng thời cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Ẩn chứa trong mỗi nén nhang hương là bao nỗi lòng, tâm tư, nguyện vọng của người thắp muốn gửi gắm đến ông bà tổ tiên, các vị thần phật. Cách thắp hương như thế nào là đúng, cách thắp hương như thế nào để làm trọn vẹn nét đẹp văn hóa tâm linh? Mình đã tổng hợp thông tin và cung cấp cho các bạn ngay sau đây.

Nghi lễ thắp hương vào ngày 1, ngày rằm của người dân Việt Nam
Nghi lễ thắp hương vào ngày 1, ngày rằm của người dân Việt Nam

Ý nghĩa của việc thắp hương vào ngày mùng 1, ngày rằm

Theo phong tục từ xa xưa thì vào các ngày mùng 1, ngày rằm người dân Việt Nam thường có tục lệ thắp hương. Vào những ngày này người dân còn có thói quen đi chùa. Những điều này để cầu an, cầu phúc, vạn sự như ý trong cuộc sống. Những việc trọng đại cũng rất hạn chế diễn ra trong những ngày này. Dường như có có một ý nghĩa tâm linh nhất định không nên làm trái.

Theo các bậc tiền bối thì việc thắp hương, cách thắp hương vào những ngày này bắt nguồn từ thói quen chứ không phải do các yếu tố tâm linh nhất định. Từ xa xưa ông cha ta đã có thói quen thắp hương vào ngày Sóc ( ngày mùng 1) và ngày Vọng ( ngày rằm). Lý giải điều này nằm ở lĩnh vực khoa học thiên văn. Vào ngày Sóc và ngày Vọng thì mặt trăng, mặt trời và trái đất có vị trí cùng nằm trên một đường thẳng. Người xưa quan niệm vào thời khắc này sẽ tạo ra một loại xung năng lượng tác động lên cơ thể con người. Rất dễ gây ra các hiểm họa như tai nạn, ốm đau bệnh tật. Nên người xưa sợ hãi, làm lễ để tế tạ thần phật.

Ngày nay khi khoa học ngày càng phát triển thì đã lý giải được do cơ thể con người có 70% – 80% là nước nên có lực tương tác của các hành tinh lên cơ thể chúng ta. Cần cẩn trọng hơn khi ra đường, làm việc, sinh hoạt trong những ngày này.

Cách thắp hương ngày rằm, mùng 1 như thế nào?

Cách thắp hương vào ngày rằm, ngày mùng 1 như thế nào?
Cách thắp hương vào ngày rằm, ngày mùng 1 như thế nào?

Ngày rằm, mùng 1 có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với chúng ta. Vì vậy thắp hương vào những ngày này cần chuẩn bị thật tỉ mỉ, chỉnh chu. Gội rửa cho mình một tâm hồn sạch trước khi dâng lễ vật lên bàn thờ ông bà tổ tiên. Mình cung cấp thêm thông tin về cách thắp hương, cách chọn mâm lễ vật sao cho đúng phép tắc ngay dưới đây.

Cách thắp hương vào ngày rằm 

Mỗi tháng có một ngày rằm ( ngày 15 âm lịch trong tháng). Vào ngày này mọi người đều tắm rửa sạch sẽ sau đó chuẩn bị lễ vật để thắp hương. Thông thường một mâm lễ thắp hương ngày rằm sẽ bao gồm: Vàng mã; thẻ hương, giấy tiền vàng; hoa quả; bánh kẹo; trầu cau. Hoặc nhiều gia đình có thể chuẩn những mâm cúng chay dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Cách thắp hương ngày mùng 1

Cách thắp hương vào ngày mùng 1 không quá khác biệt so với ngày rằm. Mọi người cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ trước khi tiến hành. Một lưu ý trước khi lau dọn bàn thờ để dâng lễ. Các bậc cao nhân xưa thường thắp một nén hương và thông báo về việc ngày hôm nay sẽ lau dọn bàn thờ. Các bậc tổ tiên xin tạm lánh sang một bên cho con cháu lau dọn. Lau dọn bài vị, trên bàn thờ nếu có bài vị thần phật thì lau bàn thờ thần phật trước. Lau bài vị tổ tiên trước bài vị thần phật là điều cấm kỵ. Khi lau bài vị mọi người nên sử dụng nước ấm thay vì dùng nước lạnh.

Cách thắp hương rằm tháng 7

Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan
Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan

Khác với ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, thì rằm tháng 7 mỗi năm chỉ có một lần. Nên dường như vào ngày này mọi người đều tất bật chuẩn bị mâm cỗ dâng lên bàn thờ. Rằm tháng 7 hay còn được gọi là ngày lễ Vu Lan để tưởng nhớ cha mẹ. Hoặc là ngày Xá tội vong nhân. Dân gian lưu truyền rằng vào thời điểm 12h trưa ngày rằm tháng 7 là lúc các vong nhân được thả về hạ giới. Tưởng nhớ đến những người thân của mình, thương xót cho những vong hồn chưa được siêu thoát. Nên người dân làm mâm cơm và thắp hương vào ngày này hằng năm.

Theo các giáo lý của nhà Phật thì cách thắp hương, lễ cúng vào rằm tháng 7 bao gồm: Lễ cúng thần Phật, lễ cúng thần linh, lễ cúng gia tiên, lễ cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

Ý nghĩa của số nén hương thắp lên bàn thờ 

Theo quan niệm của người xưa số nén hương được thắp lên cũng có ý nghĩa khác nhau. Khi thắp hương cần đếm số nén hương theo số lẻ, không thắp hương chẵn. Bởi số lẻ là tượng trưng cho người âm. Do mỗi số nén hương đều có ý nghĩa riêng nên hãy tùy theo tâm nguyện chọn cách thắp hương phù hợp:

  • Một nén hương: Cầu bình an, sức khỏe cho gia chủ.
  • Ba nén hương: Báo tin của gia chủ muốn gửi gắm đến ông bà tổ tiên. Mong muốn bảo vệ người trong nhà, tránh được kiếp nạn.
  • Năm nén hương: Chỉ thầy pháp mới được sử dụng năm nén hương. Thường để mời gọi thần linh hoặc dự báo điềm.
  • Bảy nén hương: Nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ không nên dùng bảy nén hương. Dùng để mời thiên binh, thiên tướng giúp đỡ.
  • Chín nén hương: Là tín hiệu cầu cứu không còn cách nào khác. Mong Ngọc Hoàng, Diêm Vương nghe được lời khẩn cầu mà ra tay cứu giúp.
Số nén hương thắp lên cũng mang những ý nghĩa khác nhau
Số nén hương thắp lên cũng mang những ý nghĩa khác nhau

Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều khói hương loại không tốt có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy bạn cần lựa chọn đơn vị nhang hương sạch uy tín, tránh mua phải nhang hương hóa chất độc hại. Nhang sạch khi hít phải khói hương có chức năng an thần dễ ngủ, tốt cho sức khỏe, không giống như nhang hóa chất. Bạn có thể tham khảo thương hiệu nhang sạch Nhiên Mộc tại https://nhienmoc.com/.

Kết luận

Mong là những thông tin về cách thắp hương ngày mùng 1, ngày rằm mình vừa cung cấp sẽ hữu ích với các bạn.  Nếu bạn đọc có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu thêm về nhang sạch Nhiên Mộc, có thể bấm vào ĐÂY để đặt hàng từ WEBSITE chính thức của sản phẩm. Hoặc điền thông tin vào FORM bên dưới, Đội ngũ Nhiên Mộc sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.

NHANG SẠCH NHIÊN MỘC

FREESHIP khi mua từ 02 hộp trở lên

Giá khuyến mãi mới nhất: 150.000đ/hộp 220 nénTư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi: 082.456.2688

  • AN TOÀN cho cả gia đình
  • ÍT KHÓI NHANG - không gây ngộp thở
  • HƯƠNG DỊU NHẸ - không gây kích ứng, đau đầu

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ
Đăng ký đại lý
Gọi điện ngay