Cách thắp hương ngày Tết chuẩn để mang đến bình an cho gia đình

Thắp hương cúng thần linh, ông bà tổ tiên ngày Tết là phong tục tốt đẹp của người Việt. Việc chuẩn bị bàn thờ thật chu đáo thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên, cách thắp hương ngày Tết của các gia đình lại có đôi chút khác biệt. Và nếu không thắp hương đúng cách thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí, bình an của gia đình. Vậy đâu mới là cách thắp hương ngày Tết chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu thêm trong bài sau nhé.

Cách thắp hương ngày Tết như thế nào mới chuẩn nhất?

Từ xa xưa, người Việt đã rất coi trọng việc thờ cúng. Bởi người Việt tin rằng làm tốt việc tâm linh thì gia đình sẽ được vượng khí, bình an. Chính vì thế liên quan đến thờ cúng ông cha ta đặt ra những quy tắc riêng và mọi người cần tuân theo để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Vậy cách thắp hương ngày Tết như thế nào mới chuẩn? Cùng đọc thông tin sau nhé!

 • Trước khi thắp hương, gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng. Khi thắp hương cũng cần chú ý trong trạng thái khoan thai, vui vẻ và luôn bày tỏ tấm lòng thành kính.
 • Khi dâng đồ thờ cúng người Việt thường dùng số lẻ 1,3,5,7,9 để lên bàn thờ. Chính vì thế, khi thắp hương ngày Tết gia chủ chỉ nên dùng một nén hương. Nếu là bát hương mới thì có thể thắp 3 nén lên bàn thờ.
Gia chủ nên thắp 1 hoặc 3 nén hương lên bàn thờ ngày Tết
Gia chủ nên thắp 1 hoặc 3 nén hương lên bàn thờ ngày Tết
 • Gia chủ nên chọn những loại hương có thành phần từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Có thể bạn quan niệm rằng hương cuốn tàn vào dịp Tết sẽ mang lại tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, đây lại chính là loại hương tẩm rất nhiều hóa chất và nếu hít phải hay rơi vào đồ ăn thì đều có hại cho con người.
 • Trong lúc lấy hương nên cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh để hương rơi xuống đất. Bởi người Việt quan niệm rằng việc này sẽ động chạm đến tổ tiên, thần linh và mang đến vận xui cho gia đình.
 • Khi châm lửa nếu ở hương còn lửa đỏ thì cần nhẹ nhàng vẩy hương. Tuyệt đối, không được dùng miệng để thổi tắt hương và ghé sát mũi để ngửi mùi hương.
 • Trường hợp hương bị tắt có thể để nguyên và châm lại, không nên tự ý vứt bỏ.
 • Sau khi việc thờ cúng hoàn tất thì có thể dùng khăn sạch để lau tàn hương rơi vãi. Không được dùng miệng để thổi tàn hương đi.

Thắp hương như thế nào vào các ngày quan trọng trong dịp Tết?

Trên đây là những quy tắc chung mà gia chủ cần tuân theo khi thắp hương vào ngày Tết. Tuy nhiên, vào dịp Tết có rất nhiều ngày quan trọng và việc thờ cúng thắp hương cũng cần chú ý đặc biệt. Sau đây là cách thắp hương vào một số ngày quan trọng:

Cách thắp hương ngày 23 tháng chạp

Ngày 23 tháng chạp hay còn gọi là ngày ông Công ông Táo, người Việt đều thực hiện nghi lễ thờ cúng để tiễn Táo quân về trời. Đây là ba vị thần cai quản việc bếp núc của mỗi gia đình. Và đến ngày này những vị thần này sẽ cưỡi cá chép lên trời báo cáo Ngọc Hoàng về tình hình của gia đình trong năm qua. Tục lệ này bắt nguồn từ sự tích được dân ta lưu truyền lại từ rất lâu.

Cách thắp hương cho ông Công ông Táo đúng nhất là bày biện mâm lễ thật tươm tất sau đó mới lên hương. Lưu ý trong khi bày biện lễ gia chủ cần chuẩn bị 3 con cá chép để đưa 3 ông Táo lên chầu trời. Và sau khi cúng xong thì 3 chú cá này sẽ được phóng sinh ra sông, hồ.

Bày biện mâm lễ thật tươm tất và chuẩn bị 3 con cá chép để cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp
Bày biện mâm lễ thật tươm tất và chuẩn bị 3 con cá chép để cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp

Gia chủ cũng lấy hương số lẻ thắp lên để cúng. Nếu bát hương đầy thì rút chân nhang và để lại 3 – 5 chân hương.

Vậy việc thờ cúng thực hiện ở đâu mới chính xác? Nhiều người quan niệm đây là những vị thần cai quản việc bếp núc nên khi thờ cúng phải đặt ở bếp. Tuy nhiên, tốt nhất đối với những gia đình thời bài vị ông Táo và đặt bàn thờ gần bếp thì có thể thực hiện tại đây. Còn nếu không thờ thì việc này sẽ được thực hiện ở bàn thờ gia tiên.

Có một lưu ý nhỏ là khi làm lễ thì gia đình nên bật bếp lên. Người Việt cho rằng việc này sẽ giúp gia đình quanh năm ấm no, hạnh phúc.

Bây giờ chắc chắn bạn đã hiểu rõ cách thắp hương ông Táo rồi đúng không? Nhưng vẫn còn một điều mà nhiều người thường thắc mắc đó là nên cúng vào thời điểm nào. Gia chủ có thể sắp xếp cúng vào ngày 22 tháng chạp nhưng tốt nhất là nên thực hiện vào trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp để ông Táo kịp lên trời.

Thắp hương đêm Giao Thừa

Giao Thừa chính là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Vào thời khắc này người Việt cũng thực hiện lễ cúng để tiễn hết những thứ không may của năm cũ và đón điều tốt đẹp trong năm mới. Lễ cúng Giao thừa sẽ được thực hiện vào chính Tý tức là 0 giờ ngày 30 tháng chạp

Chủ nhà sẽ bày biện mâm cúng ngoài trời để tiễn các vị thần năm cũ và đón vị thần năm mới. Mâm lễ vật gồm hoa tươi, hương, nến, đèn dầu, trầu cau, vàng mã, mâm cơm mặn… Cùng với đó, mỗi gia đình cũng có một mâm trong nhà để mời tổ tiên về sum họp với con cháu trong gia đình. Mâm cơm này sẽ gồm những đồ mặn, hương, hoa, đèn, trầu cau, bánh kẹo…

Gia chủ bày biện mâm lễ ngoài trời và trong nhà để cúng đêm Giao Thừa
Gia chủ bày biện mâm lễ ngoài trời và trong nhà để cúng đêm Giao Thừa

Đúng thời khắc chuyển giao gia chủ tiến hành dâng hương và khấn vái. Khi hết 3 tuần hương thì có thể hóa vàng và hạ lễ.

Thắp hương vào ba ngày Tết như thế nào?

Sau lễ cúng đêm Giao Thừa nhiều gia đình Việt còn sửa soạn cơm cúng gia tiên vào ba ngày Tết. Các lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ vào những ngày này là mâm ngũ quả, hương, hoa, trầu cau, bánh kẹo, rượu, vàng mã và mâm cơm mặn. Mâm cơm này có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục của từng gia đình. Sau khi bày biện hoàn tất, gia chủ lên hương và khấn vái.

Một số thắc mắc cần giải đáp về cách thắp hương ngày Tết

Việc thắp hương ngày Tết quả là một phong tục tốt đẹp mà người Việt luôn gìn giữ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì cách thắp hương ngày Tết ở mỗi gia đình có thể khác biệt. Chính vì thế có rất nhiều băn khoăn về nét đẹp tâm linh này:

Có nên thắp hương liên tục vào ngày Tết không?

Có rất nhiều gia đình thắp hương liên tục cả ngày vào ba ngày Tết thậm chí đến rằm. Mỗi khi hương hết lại châm tiếp nén hương khác. Vậy liệu có tên thắp hương liên tục như vậy không? Theo quan niệm của nhiều gia đình thì việc thắp hương liên tục sẽ giúp mang lại cảm giác ấm cúng cho gia đình.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia phong thủy thì cách thắp hương này không đúng. Bởi chắc chắn gia chủ không thể bổ sung đồ thắp hương liên tục được. Mà khi thắp hương mà vẫn giữ nguyên đồ thờ cúng thì có nghĩa là mời gia tiên ăn đi ăn lại. Gia chủ chỉ nên thắp hương khi mới dâng lên tổ tiên mâm cơm cúng. Nếu muốn có hương khói liên tục thì bạn có thể sử dụng hương vòng để thắp ngày Tết.

Không nên thắp hương liên tục vào mấy ngày Tết
Không nên thắp hương liên tục vào mấy ngày Tết

Vậy cách thắp hương vòng ngày Tết thế nào mới đúng?

Việc thắp hương vòng ngày Tết cũng không phải là chuyện đơn giản có thể thắp tùy ý. Gia chủ cần phải biết cách cắm hương vòng ngày Tết thì mới có thể khiến gia đình bình an, đầy vượng khí. Cách cắm thường thấy nhất là đặt thanh sắt vào giữa bát hương và đặt hương vòng lên. Tuy nhiên cách này là hoàn toàn sai lầm, bởi theo góc nhìn tâm linh thì đó là hành động “ yểm bùa” và không nên thực hiện.

Chính vì thế tốt nhất khi thắp hương vòng thì nên dùng thanh tre, thanh gỗ để thay thế. Đồng thời không nên cắm hương vòng vào bát hương. Bạn nên để hương vòng vào một cái đĩa riêng bên ngoài. Điều này được nhiều chuyên gia khuyên với mục đích là không động chạm nhiều vào bát hương mà cũng dễ vệ sinh bàn thờ.

Thắp hương vòng cho đúng cách vào ngày Tết
Thắp hương vòng cho đúng cách vào ngày Tết

Có nên sử dụng hương giả để cắm vào lư hương không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì theo quan niệm của nhà Phật thì hương là một trong những lễ vật cần thiết trong thờ cúng. Chính vì thế, nếu bạn lo lắng về sức khỏe thì có thể chọn loại hương làm từ nguyên liệu thiên nhiên như đã nói ở trên. Và cái tâm muốn hướng thiện, tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên mới thực sự là quan trọng.

Dù chỉ một nén hương nhưng được thắp lên với tất cả tấm lòng thì cũng có ý nghĩa rất lớn. Tâm hương bao gồm ý nghĩa 5 giới:

 • Giới hương đó là con người luôn tự nhắc mình giữ tâm trong sáng.
 • Tuệ hương mong cho trí não luôn sáng suốt để quyết định mọi việc trong cuộc sống.
 • Định hương khiến cho lòng luôn bình an.
 • Tri kiến hương mang lại trí tuệ và năng lực phát triển hơn
 • Giải thoát hương sẽ giúp con người buông bỏ ưu phiền, ham muốn.

Chính vì thế dù có bận đến mấy thì vào ngày Tết gia chủ cũng nên dành thời gian để thắp hương và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Bạn nên tìm mua những địa chỉ nhang sạch uy tín để đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo thương hiệu nhang sạch Nhiên Mộc tại website chính hãng https://nhienmoc.com/.

Nhang sạch Nhiên Mộc
Nhang sạch Nhiên Mộc

Kết luận

Trên đây là tất cả những kiến thức về cách thắp hương ngày Tết. Khi đã biết cách thắp hương ngày Tết rồi thì với tấm lòng thành kính của mình gia chủ sẽ có được bình an, hạnh phúc, tiền tài, công việc thăng tiến trong tương lai.

Nếu bạn đọc có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu thêm về nhang sạch nhiên mộc, có thể bấm vào ĐÂY để đặt hàng từ WEBSITE chính thức của sản phẩm. Hoặc điền thông tin vào FORM bên dưới, Đội ngũ nhiên mộc sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.

NHANG SẠCH NHIÊN MỘC

FREESHIP khi mua từ 02 hộp trở lên

Giá khuyến mãi mới nhất: 150.000đ/hộp 220 nénTư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi: 082.456.2688

 • AN TOÀN cho cả gia đình
 • ÍT KHÓI NHANG - không gây ngộp thở
 • HƯƠNG DỊU NHẸ - không gây kích ứng, đau đầu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ
Đăng ký đại lý
Gọi điện ngay