Kỳ nam là gì mà đắt thế? Trầm hương, kỳ nam có tác dụng gì?

Kỳ nam là gì mà đắt thế?

Kỳ hay còn gọi là Kỳ Nam là phần lõi bên trong có chứa nhiều tinh dầu hơn. Thường Kỳ Nam ít xuất hiện hơn Trầm Hương và không phải cây nào có Trầm thì cũng có Kỳ. Trầm Hương thường bao bọc ở bên ngoài, lượng tinh dầu thấp hơn Kỳ Nam.

Kết quả hình ảnh cho kỳ nam

Dựa vào màu sắc kỳ nam được phân thành 4 loại:

Hắc kỳ: Có sắc đen, nhìn như hắc ín, chất dầu quyện vào cả sớ gỗ cứng và nặng.
Hoàng kỳ : Có sắc vàng chất dầu cứng và nặng.
Thanh kỳ : Có sắc ánh tím xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng và khô.
Bạch kỳ : Có màu trắng xám nâu, xung quanh lớp kỳ nam như có lớp đường trắng mịn bám vào, chứa rất nhiều tinh dầu và mềm. Loại này cực kỳ hiếm, chưa thấy xuất hiện nhiều ở thị trường.
Trầm hương là gì?

Theo sách “Danh lục các loài thực vật Việt Nam”, trầm hương là một dạng tinh dầu được kết tủa, lẫn vào trong thân gỗ của cây dó bầu. Do quý hiếm, trầm hương thường có giá rất đắt, lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ.

Không phải cây dó nào cũng có trầm hương và kỳ nam. Chỉ một số cây dó có bệnh mới có trầm ở phần lõi của thân. Theo đó, tác động từ bên ngoài như kiến đục, bom đạn, gió gãy, chặt đẽo… làm thân cây dó bầu bị thương, nó sẽ tiết ra chất nhựa để chữa lành các vết thương. Qua nhiều năm, dưới sự tương tác của các loại nấm và hoạt chất trong chất nhựa này, trầm hương và kỳ nam được hình thành.

Hình ảnh có liên quan

Trầm hương có tác dụng gì?

Theo Đông Y: Trầm Hương là dược liệu quý, là vị thuốc quý hiếm, có vị cay, tính ôn.

An thần: Đốt Trầm giúp thư giãn, trấn tĩnh, an thần. Trầm có mùi thơm nhẹ nhưng đặc trưng, không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác. Lương y Huỳnh Văn Quang còn cho rằng, tinh dầu thơm của trầm phối với tinh dầu xạ hương (lấy từ túi thơm của con cầy hương) có công dụng tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ.
Giảm đau: Giúp chữa các bệnh đau đầu, đau ngực, đau bụng.
Có lợi tiêu hóa: Trầm giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.
Tốt cho tim mạch: Đông y cho rằng trầm giúp trợ tim, mạnh tim, khó thở.
Tốt cho thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, lợi tiểu. Đặc biệt hơn, tinh dầu trầm còn giúp chữa tăng cường sinh lực cho phái mạnh.
Kỳ nam có tác dụng gì?

Tác dụng của kỳ nam trong phong thuỷ

Kỳ nam là một vật phẩm phong thuỷ bậc nhất, có tác dụng xua đuổi tà khí, thu hút vận may và được coi như là một lá bùa hộ mệnh.

Tác dụng của kỳ nam trong Đông y:

Kỳ nam chữa tiểu không cầm được, giúp giao hợp được lâu, rất hay trong điều trị các bệnh tiêu hóa như: đau do hơi dồn tức trong bụng, đau bụng tiêu chảy thể tả. Thường không cho chung kỳ nam với các vị thuốc khác, cũng như không qua đun nấu mà dùng bằng cách mài ra rồi uống. Người ta còn dùng kỳ nam trích tinh dầu để pha chế các loại nước hoa; làm vòng đeo tay, hạt chuỗi vừa để trang sức (hương thơm lưu giữ hằng mấy chục năm) vừa có công dụng trị gió, tránh được cảm mạo.

Trên đây là những thông tin Tạ Ơn đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn giải thích được kỳ nam là gì mà đắt thế, trầm hương và kỳ nam có công dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ
Đăng ký đại lý
Gọi điện ngay